สุดจะทน อย่าใช้ IBM Cloud เด็ดขาด!!!!!!!!

ผมทนไม่ไหวแล้ว ตลอดการทำงานที่ผ่านมาเจอปัญหา cloud เยอะมาก search หาคนมีปัญหา ก็ไม่เจอ มันมีคนใช้ไหมวะ หรือเราเป็นคนเดียว! ขอบ่นให้คนที่ผ่านมาอ่าน ได้ฟังแล้วเอาไปเล่ากันต่อเยอะๆครับ

ผมเจอปัญหา IBM Cloud เยอะมากกกก เปิด ticket กันรัวๆ
จนแบบ ผมอดคิดไม่ได้ว่า เป็นที่ผมรึเปล่าที่เขียนโค้ดไม่ดี ใช้ cloud ไม่เป็น ทำอะไรก็ติดปัญหาเล็กๆน้อยๆต้องแก้ตลอด

ผมทำงานที่ Bank of Thailand (BOT) มาตั้งแต่ปี 2019 ที่นี่ใช้ IBM Cloud
ซึ่งผมก็ต้องมาเริ่มเรียนรู้ IBM Cloud ใหม่ แต่พอมีพี้นฐาน digital ocean, gcp, aws มาอยู่บ้าง เลยทำความเข้าใจได้เร็ว

ปัญหาที่เจอ

 • เอกสารคู่มือ ทำช้าไม่ทันเวอร์ชั่นหน้าเว็บ (แต่บอกเลยว่าดีกว่ายุค aws แรกๆ ที่อ่าน docs ไม่รู้เรื่องเลย ไม่รู้เป็นที่ผมคนเดียวป่าว)
 • เว็บเปลี่ยนเรื่อยๆ เปลี่ยน design, keyword, layout ไม่รู้จะเรียกดีหรือไม่ดี เพราะการพัฒนามันก็คือดี แต่นี่มันระดับองค์กร Enterprise ทำงานหรอ ทำไมเปลี่ยนปุบปับกันเป็นว่าเล่น บางอย่างไม่มีประกาศบอกด้วย
 • service มีใหม่เรื่อยๆ เช่น IBP…. ในตอนแรกไม่มีไง ทำให้ทีมออกแบบระบบต้องปรับตัวกัน ซึ่งมันก็ดีที่อัพเดท แต่มันไม่เสถียรเลย!!! โมโหมาก มีปัญหาเรื่อยๆเลย
  บาง service เก่าก็ปิดไป แต่ผมไม่ได้ใช้ แค่เห็นเมล์ประกาศ เหมือนจะเป็น rabbitMQ ตัว 3party มั้ง
 • service ราคาไม่ถูกเลย และไม่เข้าใจทำไมไม่ใช้ service provider ที่คนทั่วโลกส่วนใหญ่เค้าใช้กัน อย่างเช่น ทำไมไม่ใช้ dataDog แทน logDNA, ทำไม่ใช้ Prometheus แทน sysdig หรืออย่าง DevOps toolchain ใช้งานยาก ทำไมไม่ใช้ Jenkins
  รู้ไหมว่า เวลามันมีปัญหา เวลา error มันหา ref ยาก แก้ยาก หรือกูโง่วะเนี่ย และบางที error มันก็ถูกดักด้วย IBM UI เช่นบอกแค่ timeout แต่ไม่รู้ว่า request ไหนทำ timeout (ว๊ากกกกกกกกก)
4 16GB $0.31/hr b3c.4×16 Virtual – shared Ubuntu 18 25GB SSD 100GB SSD
 • การ support ที่ติดลูป ก็คือเปิด ticket ได้ แต่เหมือนคุยแต่กับ support แล้วตัวทีม support ก็จะให้ลองคำสั่งพื้นฐานแก้วนไป
  จนกว่าเค้าจะบอกว่า ขอติดต่อทีม Backend ก่อน แล้วก็กินเวลาไปเป็นสัปดาห์ โดยที่เราไม่รู้เลยว่ามันจะจบเมื่อไหร่
  แล้วบางครั้งทีม Backend แก้ไขแล้ว แต่มันมี impact ก็ต้องเปิด ticket ใหม่ วนลูปกันไป (จะไม่ให้โมโหได้ไง วนลูปเป็นเดือน งานแทบไม่เดิน)
 • พอเปิด ticket ระดับสูงสุด ที่มันเป็น business impact ก็ไม่ค่อยจะยอมรับการแก้ไข ticket (ระดับสูงสุดเหมือนจะข้าม support ไปทีม Backend เลย) ทั้งๆที่ account เป็น Advance Support Plan จะไม่ให้โมโหได้ไง กว่าจะยอมรับก็ต้องส่งเอกสาร หลักฐานเพิ่มอีก ทั้งๆที่บอกไปแล้วว่า ก่อนหน้านี้โปรแกรมันทำงานปกติ มันเพิ่งมาพังตอนพวกคุณอัพเดท IBM Cloud (ว๊ากกกก หัวร้อนเว้ย)
 • เรื่องการคิดเงิน ก่อนหน้านี้เคยมีปัญหา เหมือนมันคิดเงินเบิ้ล ตรงที่ IBM ซื้อ softlayer แล้วทีนี้ พอบิลออกมา อ่าวววว จ่ายทั้ง softlayer ทั้ง service IBM ….. มันใช่หรอ ดีนะที่ท้วงไป แล้วเค้าก็แก้ให้ (แม่งงง เทสระบบกันยังไงวะ)
 • ตอนนั้น Go Live ครั้งแรก ผมเปิด monitor ทุกอย่าง แล้วทีนี้มีจังหวะนึงที่ service rabbit มัน down ไปนิดนึง แต่นั้นมันก็ทำให้ transaction error ไป 1% ได้ แล้ววว ประเด็นคือ มันไม่มี announcement อะไรเลย เราต้องเปิด ticket ทักไป เค้าจึงบอกว่า มีอัพเดทนิดหน่อยนะ แต่คิดว่ามันไม่กระทบ เลยไม่ได้แจ้ง announcement (ไม่กระทบบ้าอะไร วันนั้นหัวใจหล่นตุบ อยู่ดีๆมี transaction fail)
เดี๋ยวหาว่าใส่ร้าย ลองดู Announcement Incident กับวันที่ซะก่อน (Serverity 1 คือระดับสูงสุด)

ปัญหาที่เจอมีอีกเยอะ เยอะ เยอะ เยอะ เยอะ มากกกกกกกก แต่ภาพรวมคือประมาณนี้ ติดลูป แก้ปัญหาแบบปุปะ
จะพูดแต่ข้อเสีย ก็ดูไม่เป็นธรรม มาดูข้อดีกันมั้ง

ข้อดี

 • มี support ในไทย ก็คือ ต่อให้มีปัญหายังไง BOT ก็จะโทรเรียก IBM ได้ทุกเมื่อ (อันนี้พี่ในทีมเล่าให้ฟังว่า production มีปัญหาตอน 3 ทุ่ม ก็ต้องเข้ามา)
 • มีการพัฒนาปรับปรุงเรื่อยๆ ผมยอมรับตรงนี้นะ เค้ามีการพัฒนาจริงๆ (แต่มันไม่เสถียรไง – -)
 • มีการวางโครงระบบให้ ทั้ง system design, framework, tools (แต่มันคือ Express ที่ IBM เอาไปโมไง มันไม่ Standard และ tools ก็ไม่พ้น IBM Cloud Service) ส่วนตัวแล้ว… ผมคิดว่า เหมาะกับ programmer บางคนนะ
 • ผมโอเคกับพี่ IBM คุยงานกันง่าย พี่เค้าช่วยผมได้เยอะ ผมแค่มีปัญหากับการใช้ Cloud (เศร้าาาาา)

ผมนึกได้แค่นี้จริงๆ ในมุมมอง Developer ผมคิดได้เท่านี้จริงๆ
ถ้ามุม Business อาจจะมีภาพกว้างกว่านี้

สรุป

ไปใช้ AWS เถอะ… เท่าที่ลองศึกษามานะ AWS มีระบบ Consult เหมือน IBM แต่ระบบ Cloud ดีกว่ามาก แถมจะจ้าง Developer ก็หาง่ายกว่า เข้าถึงง่ายกว่า หาข้อมูลใน Internet ก็ง่ายกว่า
ลองดูตัวอย่าง Promtpay – Paynow มีการสร้าง และใช้งานจริง ผมก็ไม่รู้นะว่าตอนเขาพัฒนา ติดปัญหาแบบผมไหม

ผมก็เลยมาแชร์ว่า IBM Cloud มันไม่เสถียรจริงๆ ผมทำงานจริง ผมเจอจริงๆ และหาเพื่อนคนไทยที่ใช้งานเหมือนกันไม่ได้ด้วย (เหงา)